วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ถั่วต้านโรค


          ถั่วกินฝัก ถั่วเมล็ดแห้ง และถั่วเปลือกแข็ง ต่างมีคุณสมบัติเข้าข่ายซูเปอร์ถั่ว เพราะนอกจากเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดแล้วยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากมายด้วยเช่นกัน




ถั่วกินฝัก
ถั่วฝักยาว ช่วยลดคอเลสเตอรอล เพิ่มการดูดซึมแคลเซียม มีใยอาหารสูง ช่วยดูแลหัวใจและหลอดเลือด
ถั่วลันเตา มีโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตาและการทำงานของกล้ามเนื้อ
ถั่วหวาน อุดมด้วยแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

ถั่วเมล็ดแห้ง
ถั่วเหลือง ให้โปรตีนสูง ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว และบำรุงสมอง
ถั่วแดง มีใยอาหารและโฟเลทสูง ช่วยขับปัสสาวะ และบำรุงน้ำนม
ถั่วลิสง มีโปรตีนสูงกว่าถั่วอื่นๆ 7 เท่า ช่วยเสริมความจำและชะลอความแก่ควรเลือกเมล็ดที่ไม่มีรอยแตก จะปลอดภัยจากสารอะฟลาท็อกซิน

ถั่วเปลือกแข็ง
วอลนัท มีสารประกอบกลุ่มฟีโนลิกที่ช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนเซลล์มะเร็ง
อัลมอนด์ ช่วยฟื้นฟูความจำ บำรุงสมอง และช่วยลดปริมาณไขมันร้าย (LDL)
แมคคาเดเมีย ช่วยลดระดับไขมันในเลือด และมีวิตามินบีสูง



ที่มาจาก Health & Cuisine
รูปภาพจากอินเตอร์เน็ต

บทความที่แนะนำ